Windows 10 trở thành Microsoft Forever OS

0
10

Windows 10 hiện có thị phần lớn hơn bất kỳ phiên bản nào khác của hệ điều hành máy tính để bàn, bao gồm cả phiên bản trước của tất cả các hệ điều hành máy tính để bàn là Windows 7.

Net Applications đã đánh dấu cột mốc quan trọng này trong ngành CNTT với số liệu thị phần tháng 12 năm 2018. Với thị phần 39,22%, Windows 10 thua kém Windows 7 một chút với 36,9%. Nó đưa Windows 10 lên vị trí hàng đầu cho cả hai trình theo dõi nền tảng được trích dẫn phổ biến nhất (Windows 10 dẫn đầu với Statcounter vào tháng 1 năm 2018).
Sự dẫn đầu rõ ràng của Windows 10 trong cả hai trình theo dõi chính cho chúng ta biết một vài điều về sức khỏe của cơ sở hạ tầng CNTT.

Đầu tiên, nó cho chúng ta biết rằng Microsoft vẫn có đủ sức nặng trong ngành để ra lệnh chuyển đổi hệ điều hành. Có vẻ khá rõ ràng, nhưng Microsoft thực sự đã hỏi rất nhiều về Windows 10, đặc biệt là mẫu cập nhật mới và khó hiểu. Để làm được điều này, Microsoft đã tạo ra sức ì của một ngành công nghiệp quen với việc chuyển sang hệ điều hành Windows mới vài năm một lần và cung cấp bản nâng cấp miễn phí trong thời gian giới hạn Update driver win 10

Ngay cả với những lợi ích này, thành công không phải là một kết luận bỏ qua. Việc áp dụng Windows 10 chậm hơn và ở quy mô nhỏ hơn so với hy vọng của Microsoft. Ba năm rưỡi sau khi ra mắt, Windows 10 đã được cài đặt trên khoảng 700 triệu máy tính. Đó là ít hơn 1 tỷ hệ thống mà Microsoft dự đoán sẽ làm cho Windows 10 chạy nhanh hơn một chút, nhưng vẫn rất ấn tượng. Điều ấn tượng nữa là Microsoft đã cố gắng đạt được tiến bộ này đồng thời với việc tách biệt khỏi bản sắc lâu đời là một công ty Windows.

Tất nhiên, cũng có một cây gậy. Hỗ trợ mở rộng cho Windows 7 sẽ kết thúc sau một năm. Kỳ vọng chia sẻ Windows 10 sẽ phát triển ổn định khi các doanh nghiệp và người tiêu dùng cố gắng đáp ứng thời hạn hỗ trợ, hoặc ít nhất là chuyển đổi càng sớm càng tốt sau khi hết hạn.

Vị trí hàng đầu của Windows 10 nhấn mạnh một điều khác: Microsoft tiếp tục thống trị bất động sản công nghệ quan trọng. PC chắc chắn không phải là giải thưởng của 10 năm trước. Tín dụng dành cho điện thoại thông minh, hệ sinh thái ứng dụng dành cho thiết bị di động không ngừng cải thiện tốc độ và phạm vi phủ sóng không dây cũng như các ứng dụng đám mây, trong số những ứng dụng khác. Tuy nhiên, PC vẫn là nền tảng thực hiện hầu hết công việc hiệu quả hàng ngày của bạn. Điện thoại thông minh ăn nó, máy tính bảng chiếm một phần, nhưng phần lớn các yếu tố hình thức tìm thấy các hốc của chúng và PC lấp đầy phần quan trọng.

Các tác vụ mà PC vẫn là nền tảng lý tưởng bao gồm làm việc với các từ, số hoặc mã trên màn hình lớn với bàn phím kích thước đầy đủ, đa nhiệm, sao chép và dán giữa các ứng dụng cũng như lưu trữ tệp để truy cập ngoại tuyến. Máy tính để bàn và máy tính xách tay vẫn là xu hướng chủ đạo (còn nhớ con số 700 triệu ở trên không?). Những dự đoán rằng Linux sẽ trở nên phổ biến trên PC phần lớn đã không còn nhiều. Mac tiếp tục đạt được một vài điểm phần trăm ở đây và ở đó, nhưng không có gì tốt hơn là sử dụng Windows.

Tuy nhiên, điều có thể quan trọng nhất về cột mốc mới nhất này trong chia sẻ máy tính để bàn là nó có thể là sự thay đổi cuối cùng của loại hình này. Di chuyển hệ điều hành Windows là một dự án lớn trong ngành CNTT trong nhiều thập kỷ – từ Windows 95 sang Windows 98, Windows 98 sang Windows 2000, Windows 98 sang Windows XP, v.v. Dự án xuất hiện như kim đồng hồ sau mỗi ba đến bốn năm. Nhà truyền giáo Jerry Nixon của Microsoft được biết đến là người đã gọi Windows 10 là “phiên bản Windows mới nhất”. Tốt hơn nên coi nó là “phiên bản vĩnh cửu của Windows”.

Ý tưởng với Windows 10 là nó liên tục được cập nhật, vì vậy các phiên bản sẽ hết hỗ trợ sau mỗi 18 tháng, nhưng việc cập nhật các bản cập nhật sẽ khiến những ngày hỗ trợ đó bị trả lại vô thời hạn. Hầu hết quá trình di chuyển sẽ do chu kỳ cập nhật phần cứng, không phải thời hạn hỗ trợ của Microsoft. Phải thừa nhận rằng điều này khó khăn hơn so với lịch bảo trì dài hạn và Bảo hiểm phần mềm cũng như các vấn đề cấp phép và hỗ trợ khác. Sẽ có những khúc mắc với các bản cập nhật và đổ chuông trong đó khả năng tương thích ứng dụng sẽ là một vấn đề, nhưng phần lớn đó sẽ là những tình huống xảy ra một lần.

Rất may, một di tích là các tình huống trong toàn ngành của chu kỳ cập nhật Windows cũ, nơi tất cả ISV và OEM tạo phiên bản mới cho PC, ứng dụng và trình điều khiển của họ, đồng thời các đối tác và bộ phận CNTT kiểm tra tất cả chúng cùng một lúc. và cố gắng khắc phục chúng trong gói dịch vụ đầu tiên. Một ưu điểm khác có thể là một mạng internet an toàn hơn, nơi các lỗi bảo mật cũ không thể bị khai thác liên tục vì các máy tiêu dùng được kết nối được tự động cập nhật miễn phí, giảm thiểu rủi ro tổng thể.

Xin chúc mừng khoảng 39,22 phần trăm người dùng tại nhà và trong các tổ chức,

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here